Cách sử dụng nồi chảo gang đúng cách và hiệu quả
Trong bếp thì chúng ta cần là chủ được những vật dụng
và đồ dùng để có thể làm ra được những món ăn ngon. Và một trong những vật dụng
đó chính là chảo gang.
Chảo gang được nhiều người sử dụng, tuy là nặng
nhưng lại xài bền. Chảo có độ nóng cao và giữ nhiệt khá tốt, điều này giúp giảm
thời gian nấu nướng, tiết kiệm và thời gian cho người nấu.
Ngoài ra, chảo gang nếu được tôi dầu tốt sẽ
có lớp chống dính tự nhiên không độc hại, điều mà chảo chống dính khác hiện nay
không làm được.
Vậy cùng https://tintucamthucdanang.blogspot.com/ xem những ưu điểm và các bảo quản chảo gang
như thế nào nhé
Ưu điểm của chảo gang
Khác với chảo chống dính có dán và lưu giữ hóa chất
độc hại. Các lớp phủ chống thấm để giữ thực phẩm không dính/bám vào chảo chứa
PFCs – một hóa chất có liên quan đến các bệnh về gan, ung thư, chu kỳ phát triển
cơ thể, mãn kinh sớm. PFCs có thể được phát tán dưới dạng khí từ chảo chống
dính khi chảo được nung nóng ở nhiệt độ cao. Tương tự như vậy, chúng dễ dàng
bám vào thức ăn, thâm nhập cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước.
Nồi/chảo gang không ngấm hóa chất, đồng thời chúng
còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nho nhỏ vào thức ăn của bạn. Khi bạn nấu thực
phẩm có tính axit như nước sốt cà chua trong nồi gang, hàm lượng sắt có thể gia
tăng lên 20 lần.
Cách sử dụng
Các chảo gang hiện này có them một lớp chống dính nữa.
Nên khi lần đầu sử dụng bạn nên tôi dầu bằng các tráng chảo bằng một lượng dầu
nhất định. Đun nóng dầu trong khoảng 5 phút rồi để nguội. Sau đó dùng khăn sạch
lâu khô lại và có thể sử dụng bình thường.
Mỗi khi muốn củng cố thêm lớp chống dính, bạn chỉ cần
làm nóng dầu trong chảo, sau đó để nguội, rồi lặp lại thêm một lần nữa. Cách
này có thể làm thường xuyên nếu bạn thấy cần thiết.
Nếu không tôi dầu (season) chảo dễ bị rỉ. Nhưng bạn
có thể khôi phục lại nhanh chóng như sau:
Dùng bàn chải cứng/ phoi sắt nhà bếp đánh sạch lớp rỉ
sét. Rửa lại bằng nước sạch và bàn chải mềm, có thể dùng một chút nước rửa bát
loại nhẹ, lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn vải mềm. Tráng dầu ăn trong và ngoài
chảo. Lót miếng giấy bạc dưới đáy lò, úp ngược chảo vào lò nướng, bật lò nóng ở
175C, nung chảo trong 1 giờ. Để chảo nguội trong lò. Bạn đã có chảo gang như mới
để sử dụng.
Cách lau chùi
Để tăng tuổi thọ của chảo gang, và nân g cao hiệu suất
làm việc của chảo thì bạn nên tráng chảo qua nước nóng sau khi nấu xong. Bạn
cũng nên thường xuyên lau chùi những vết thức ăn còn cháy và dính trên chảo. Cố
gắng dùng những vật ít gây hao mòn bề mặt của chảo.
Bạn còn có thể cho thêm vài giọt nước rửa chén loại
nhẹ trong quá trình làm sạch chảo. Khi chảo bị hoen gỉ hoặc có nhiều lớp chất bẩn
bám vào, có thể dùng miếng rửa chén để rửa. Cần thường xuyên lau khô và tráng
lên bề mặt chảo một lớp dầu ăn mỏng nhằm ngăn chặn việc hình thành những lớp gỉ
sét.
Không nên rửa chảo bằng những máy rửa chén mà nên rửa
bằng tay.
Một số lưu ý khác
- Điều duy nhất không nên làm với những vật dụng nấu
nướng bằng gang là sử dụng chúng để đun nước sôi. Chúng sẽ bị gỉ, sét.
- Chảo gang cần nhiều thời gian để hấp thụ nhiệt hơn
với các chảo kim loại khác. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt của chảo rất tốt cũng
như khuếch tán nhiệt độ của chúng lại cực kỳ xuất sắc, bạn nên chú ý đến điều
này khi sử dụng.
- Chính vì giữ nhiệt khá tốt, nên sau khi tắt bếp chảo
vẫn còn khá nóng, vậy nên bạn lưu ý vấn đề này khi chạm vào chúng để tránh bị bỏng
- Cố gắng lám sạch chảo gang bằng những vật dụng mềm
tránh hạn chế làm rầy xước bề mặt của chảo gang để tránh ảnh hưởng đến bữa cơm
của gia đình bạn.
- Bảo quản chảo gang nơi khô ráo, không nên nơi dính
nước và ẩm thẩm để chảo gang không bị gỉ sét.
Hi vọng qua bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn một ít
kiến thức về vấn đề sử dụng các dụng cụ nhà bếp hiệu quả và an toàn.
Tham khảo thêm bài viết: Kỹ năng dùng và bảo quản dao không bị gỉ
Hãy để Bếp Hoàng Gia Thanh Hóa giúp bạn tư vấn lựa chọn bếp từ chính hãng phù hợp, giá tốt nhất, liên hệ 0977.112.887
Trả lờiXóaliên hệ siêu thị Bếp Hoàng Gia Hải Phòng để mua bếp từ chính hãng để được tặng ngay một bộ nồi cao cấp
Trả lờiXóa